Trang chủ / Thiết kế bao bì mỹ phẩm

“Thiết kế bao bì mỹ phẩm – yêu ngay từ ánh nhìn đầu tiên”

–  Các doanh nghiệp ngày nay không chỉ cạnh tranh gay gắt về chất lượng sản phẩm mà còn đấu nhau trực tiếp trên các thiết kế bao bì mỹ phẩm. Chưa cần bàn đến chất lượng bên trong, chỉ cần thiết kế bên ngoài bắt mắt cũng giúp người dùng mua hàng nhanh chóng. Đồng ý với quan điểm này, ông Brian Richard – Giám đốc công ty bao bì toàn cầu MeadWestvaco Corporation (MWV) đưa ra kết luận rằng: “Đa số người tiêu dùng rất coi trọng hình thức, mẫu mã sản phẩm, bao bì đóng gói và đây được coi là một trong những thách thức lớn đối với các thương hiệu”.

– Theo số liệu báo cáo về nghiên cứu thị trường của công ty bao bì MWV cho thấy có tới 64% người tiêu dùng quyết định mua hàng không có dự tính trước ngay tại điểm bán. Một con số không hề nhỏ. Đó chỉ là những số liệu tại điểm bán, chưa kể đến những sản phẩm kinh doanh trên mạng và các sàn giao dịch điện tử.

– Bao bì mỹ phẩm không chỉ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng lần đầu mà còn tiếp tục tạo sức hút đáng kể cho những lần tiếp theo. Các chuyên gia marketing đánh giá vẻ ngoài của sản phẩm là công cụ quảng cáo hiệu quả hơn TVC hay các phương tiện truyền thông đại chúng. Bạn chỉ cần đầu tư nhiều vào bao bì ban đầu sẽ giảm rất nhiều chi phí marketing, quảng cáo sản phẩm.

 

Lý do vì sao các doanh nghiệp Việt Nam phải đầu tư thiết kế bao bì mỹ phẩm?

– Điểm yếu muôn thuở của các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất tại Việt Nam so với các sản phẩm ngoại nhập luôn là thiết kế thương hiệu, bao bì. Các sản phẩm ngoại nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản hay Châu Âu từ các thương hiệu dù nổi tiếng hay không, hướng tới phân khúc cao cấp hay giá rẻ đều sở hữu vẻ ngoài được thiết kế rất đẹp, hiện đại, mang tính thẩm mỹ cao và dễ dàng tạo được mong muốn mua hàng của người dùng.

– Với sự cạnh tranh gay gắt và tâm thế sính ngoại của người dùng như vậy, nếu các sản phẩm Việt Nam không chịu đầu tư vào bao bì nữa thì liệu còn đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập? Trong khi chất lượng nhiều sản phẩm thương hiệu Việt Nam không hề thua kém hàng nước ngoài nhưng lại bị “ngờ vực” chỉ vì thiết kế bao bì “kém sang”, “nhìn như kem trộn” khiến người dùng cảm thấy hoang mang và mất lòng tin ngay từ khi tiếp xúc.

Thiết kế đẹp thôi chưa đủ, phải đạt chuẩn quy định

– Thiết kế bao bì cho mỹ phẩm không phải chỉ đơn giản đẹp là xong. Người tiêu dùng còn yêu cầu chất lượng bao bì, vỏ hộp bên ngoài phải chắc chắn, không bị rách, dễ sử dụng, bảo quản tốt sản phẩm bên trong. Đồng thời muốn đưa sản phẩm ra ngoài thị trường thuận lợi, bạn cần phải lưu ý đến nội dung trên nhãn mỹ phẩm cần viết theo quy định của Bộ Y Tế.

– Theo điều 18, thông tư quy định về quản lý mỹ phẩm có đề cập như sau:

Nhãn sản phẩm mỹ phẩm phải phù hợp với yêu cầu ghi nhãn mỹ phẩm của ASEAN. Những thông tin sau phải được thể hiện trên nhãn sản phẩm:

a) Tên và chức năng đặc thù của sản phẩm.

b)  Hướng dẫn sử dụng mỹ phẩm.

c) Ghi đầy đủ thành phần theo danh pháp quốc tế quy định (tên INCI) theo tiêu chuẩn tại điểm c khoản 1 điều 5 của Thông tư này (không phải ghi tỷ lệ phần trăm của các thành phần).

d) Tên nước sản xuất.

đ) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

e) Định lượng thể hiện bằng khối lượng tịnh hoặc thể tích, theo hệ mét hoặc cả hệ mét và hệ đo lường Anh.

f) Số lô sản xuất.

g) Ngày sản xuất, hạn sử dụng phải được thể hiện rõ ràng.

h) Với những sản phẩm có độ ổn định dưới 30 tháng, bắt buộc phải ghi ngày hết hạn.

i) Lưu ý về an toàn khi sử dụng theo “Điều kiện sử dụng và những cảnh báo bắt buộc phải in trên nhãn sản phẩm” được đề cập trong các phụ lục của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN, những thận trọng này bắt buộc phải thể hiện trên nhãn sản phẩm.

Ngôn ngữ trình bày trên nhãn mỹ phẩm: bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, trừ các thông tin tại điểm b, đ, i phải ghi bằng tiếng Việt.

—Nội dung được trích ngắn từ Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm—

YÊU CẦU BÁO GIÁ